Hình ảnh 1 trang trai heo VietGAP thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm của công ty TNHH thực phẩm 6S

Trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam thì thịt heo luôn chiếm tỉ trọng lớn nhất.Do đó khi xã hội ngày càng phát triển và dân cư đông đúc hơn thì nhu cầu thịt heo cũng tăng theo. Đặc biệt trong giai đoạn dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện gần như khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam thì nhu cầu thịt heo sạch lại cấp thiết hơn bao giờ hết.

Từ khi thành lập năm 2016 Công ty TNHH Thực Phẩm 6S đã ra đời với phương châm đem đến nguồn thực phẩm sạch, an toàn nhất cho người tiêu dùng và đó cũng là nền tảng để đồng hành cùng phát triển lâu dài với các đối tác.

Tỉ trọng về thực phẩm của 6S đang cung cấp thì thịt heo chiếm đến gần 50% . Do đó chúng tôi đặc biệt chú trọng xây dựng chất lượng cho quy trình này,đảm bảo thịt heo khi cung cấp đến khách hàng, người tiêu dùng phải còn giữ nguyên độ tươi, an toàn về mầm bệnh, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thể truy xuất ngược bất cứ lúc nào. Để làm được điều này thì quy trình sạch từ trang trại đến bàn ăn phải được khép kín.

SẠCH TỪ TRANG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN LÀ GÌ?

Sạch từ trang trại đến bàn ăn (còn gọi là 3F) là mô hình doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng ở cả ba khâu quan trọng của quá trình tạo ra thực phẩm, bao gồm thức ăn chăn nuôi (Feed), môi trường – kỹ thuật chăm sóc (Farm) và chế biến (Food).

Thay vì cố gắng làm hết tất cả các khâu, 6S hướng đến kiểm soát tốt nhất từng quá trình nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cuối cùng.

Feed & Farm (khâu thức ăn chăn nuôi và môi trường – kỹ thuật chăm sóc): công ty 6S lựa chọn và ký hợp đồng cung ứng nguồn heo từ các trang trại đạt chuẩn VietGap, trang trại heo CP. Tại các trang trại này tất cả đều chăn nuôi thực hành theo tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

Food (khâu Chế biến):  khâu này công ty chúng tôi cũng đã khắc khe để tìm đối tác Lò mổ heo đạt chuẩn VietGAP. Lò mổ heo này đáp ứng được yêu cầu giết mổ theo quy trình hiện đại, có vị trí nuôi nhốt trước giết mổ để giảm stress cho heo, làm ngất bằng sốc điện, mổ trên hệ thống băng chuyền treo móc hiện đại và đánh lông bằng máy tự động, sau đó sẽ có băng chuyền đưa vào phòng mát để pha lóc thành các mảnh, khối thịt lớn, nguyên tảng, cuối cùng đưa vào phòng làm lạnh (chilled meat) để tâm thịt xuống còn 0 – 4 độ C. Khi thịt đã đạt được nhiệt độ yêu cầu xe tải lạnh sẽ vận chuyển về các kho lạnh trực thuộc công ty 6S tại TP. HCM. Tại đây tùy theo nhu cầu của từng khách hàng đội ngủ nhân viên 6S sẽ tiếp tục sơ chế, cưa, cắt nhỏ…(môi trường làm việc là phòng lạnh) sau đo tiếp tục vận chuyển bằng xe tải lạnh đến khách hàng.

 

11h trưa, xe vận chuyển heo từ các trang trại VietGAP  bắt đầu tập trung chuyển về lò mổ thuộc chuỗi cung ứng của công ty 6S.Ở đây, đàn heo có vài tiếng để nghỉ ngơi trong hệ thống chuồng trại riêng, giúp chúng giảm bớt căng thẳng trong quá trình di chuyển. Nhiều nghiên cứu cho thấy gia súc sẽ tiết ra các chất làm thịt nhanh hỏng và ăn không ngon, nếu bị stress hoặc đau đớn khi giết mổ..

7h tối cùng ngày, heo bắt đầu được gây ngất trước khi đưa vào dây chuyền giết mổ, kiểm dịch, pha lóc, làm mát.

 

Sau khi trải qua quá trình làm mát , thịt heo được vận chuyển đến kho lạnh trung tâm công ty 6S.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SẢN PHẨM THỊT HEO ĐƯỢC SƠ CHẾ TẠI KHO TRUNG TÂM CÔNG TY 6S.

VẬN CHUYỂN ĐẾN KHÁCH HÀNG.