Có lẽ nhiều người tiêu dùng vẫn đang  băn khoăn dùng thịt heo nào là ngon và an toàn nhất giữa lúc thị trường thật giả lẫn lộn như thế này!

Bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng nói chung cũng như các bà nội trợ có thêm chút ít kinh nghiệm để có thể mua được sản phẩm thịt heo ngon nhất, chất lượng nhất và dành trọn vẹn tình yêu thương của mình đến với gia đình thân yêu của chúng ta.

Trước tiên tôi sẽ giới thiệu khái niệm heo thường và heo VietGAP theo cách đơn giản nhất:

Heo thường: Từ “Heocó nghĩa làcon heo“, từthường” là “cách chăn nuôi bình thường theo thói quen lâu đời của người nông dân từ xưa đến nay

Heo VietGAP: Từ “Heo” có nghĩa làcon heo“, từVietGAP”  trong  cụm từ này được hiểu là Cách chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam biên soạn và lập ra để hướng dẫn quy trình xuống các trang trại, hộ dân thực hiện theo

Như vậy quy trình VietGAP là gì?

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sảnViệt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuấtngười tiêu dùng, bảo vệ môi trườngtruy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Cơ bản về khái niệm giữa heo thường và heo VietGAP thì các bà nội trợ đã có thể thấy được ưu điểm của heo VietGAP là nổi trội hơn về mặt độ an toàn. Vì khi dùng sản phẩm heo VietGAP người tiêu dùng có thể truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm, thịt heo được kiểm soát trong quá trình chăn nuôi đảm bảo không dùng bất cứ chất cấm nào, kiểm soát được dịch bệnh….

Như vậy về độ ngon thì sao? Một câu hỏi được đặt ra, nếu gia đình chúng ta tự nuôi heo theo cách thông thường và không cần theo tiêu chuẩn VietGAP thì chất lượng thịt có kém hơn heo VietGAP hay không?

Bằng kinh nghiệm chuyên môn tôi xin trả lời như sau:

Vấn đề chất lượng thịt heo  được quyết định chủ yếu trong các yếu tố sau:

1) Con giống : đây là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định chất lượng sản phẩm .

2) Nguồn thức ăn: đây cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thịt.

3) Cách thức chăn nuôi: Thời gian chăn nuôi, cách chăm sóc, nuôi dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều chất lượng thịt

4) Quá trình vận chuyển giết mổ và pha lóc, bảo quản: đây là công đoạn cuối cùng để sản phẩm thịt đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng thịt nếu quy trình giết mổ không khoa học sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thịt sau giết mổ – pha lóc.

Tóm lại một miếng thịt ngon cần rất rất nhiều công đoạn và yếu tố ảnh hưởng đến. Nếu quá trình chăn nuôi heo thường mà vẫn đảm bảo các yếu tố trên thì độ ngon của thịt là vẫn tương đương nhau nhé!

Nếu gia đình chúng ta chỉ đơn giản chăn nuôi 1 vài con để thịt, dùng những thức ăn tự nhiên, thời gian nuôi dài hơn cách nuôi heo thương mại và giết mổ thủ công tại nhà một cách sạch sẽ thì chắc chắn thịt heo nuôi tại nhà sẽ tươi, ngon và tuyệt vời hơn rất nhiều rồi. Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp rất rất ít mà thôi.

Để cung ứng cho thị trường hiện nay của Thành Phố Hồ Chí Minh thì một ngày có khoảng 5000 – 7000 con heo được mổ mỗi ngày. Như vậy bắt buộc nguồn nguyên liệu được chăn nuôi theo quy trình VietGAP phải là lựa chọn hàng đầu rồi!

Cách nhận biết thịt heo tươi, chất lượng?

Có lẽ đây cũng là câu hỏi không quá khó đối với các bà nội trợ lâu năm. Tuy nhiên ở đây tôi cũng sẽ trình bày một số chỉ tiêu có thể nhận biết trực quan để có thể nhận biết được thế nào là thịt ngon,chất lượng.

  • Màu sắc: thịt tươi, ngon màu sắc sẽ màu hồng nhạt đến đỏ tươi, màu sáng do hàm lượng nước còn giữ được trong cơ.
  • Cấu trúc: Thịt tươi, ngon cấu trúc săn, chắc, có độ đàn hồi. Nếu dùng ngón tay ấn vào thịt sẽ không để lại dấu.
  • Mùi: Thịt tươi, ngon sẽ có mùi tanh nhẹ của máu, mùi thơm nhẹ của thịt do các axit amin và chất dinh dưỡng trong cơ thịt tiết ra.Không có bất cứ mùi hôi nào khác.

Như vậy qua bài viết phân tích ngắn gọn  tôi mong các bạn nội trợ sẽ có thêm kiến thức bổ ích cho mình và làm hành trang trong công cuộc tìm kiếm thực phẩm an toàn cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn!

Thân ái!

Công ty TNHH Thực Phẩm 6S.